Địa điểm chữa bệnh gout uy tín nhất Tp. Hồ Chí Minh

main banner

Nguyên nhân bị bệnh Gút là gì?

Đánh giá :
15/20 9 bình chọn
Ngày đăng : 05-09-2016 - Lượt xem : 671

Bệnh Gút trong Đông y gọi là thống phong, thực chất đây là một loại viêm khớp nhưng mức độ nặng và đau đớn hơn rất nhiều. Đây là căn bệnh thường xảy ra nhiều với nam giới ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên ngày nay, bệnh Gút đang ngày càng gia tăng về số lượng và đối tượng bệnh cũng đang dần trẻ hóa. Vậy, đâu là nguyên nhân bị bệnh Gút?

Gut la benh rat pho bien hien nay

Gút là bệnh rất phổ biến hiện nay

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân bị bệnh Gút, nhưng thực chất chính là do axit uric trong máu tăng cao. Nồng độ axit uric vượt quá ngưỡng giới hạn sẽ dẫn đến việc kết tinh và tích tụ của tinh thể muối urat tại các mô tạo nên các hạt tophi, đến một gian đoạn nhất định, bệnh sẽ thực sự khởi phát, kèm theo những cơn đau dữ dội tại các khớp xương.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Gút là do yếu tố di truyền:

Theo nghiên cứu thì có đến 40% người mắc bệnh Gút là tiền sử trong gia đình có người bị bệnh. Tuy nhiên yếu tố di truyền cũng khác nhau ở nam và nữ, trong đó yêu tố di truyền đóng 1/3 ở nam giới và 1/5 ở nữ giới.

Ngoài ra, chúng ta có thể điểm mặt một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh Gút như sau:

Yếu tố sức khỏe:

Bệnh Gút cũng liên quan đến một số căn bệnh khác của cơ thể như béo phì, tiểu đường, rối loại chuyển hóa lipid trong máu, viêm thận...

Mặc dù béo phì không phải nguyên nhân trực tiếp gây nên căn bệnh này nhưng những người bị béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bởi khi trọng lượng cơ thể tăng thì nồng độ axit uric trong máu cũng tăng, cộng thêm chế độ dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm giảm khả năng thải trừ axit uric dư thừa.

Tang acid uric trong mau la nguyen nhan bi benh gut

Tăng acid uric trong máu là nguyên nhân bị bệnh gút

Axit uric được giảm thải qua thận nên những người bị viêm thận, suy thận sẽ khiến cho việc giải trừ axit uric gặp nhiều khó khăn, nên axit uric sẽ tích tụ lại ngày một nhiều trong cơ thể.

Thói quen ăn uống:

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý là một trong những nguyên nhân bị bệnh Gút nhiều nhất. Việc tiêu thụ nhiều thức ăn chứa nhiều purin như gan, lòng, thịt gà, tôm, cua... kèm theo uống quá nhiều rượu bia cũng là tác nhân làm nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Thường thì phần lớn người bị Gút là nam giới ở độ tuổi trung niên và số ít ở nữ vào độ tuổi tiền mãn kinh.

Nguyen nhan bi benh gut do che do an uong thieu khoa hoc

Nguyên nhân bị bệnh gút do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Bên cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như thuốc chống Lao như pyrazynamid, thuốc lợi tiểu thiazid, aspirin, furosemid… cũng làm giảm khả năng thải trừ axit uric trong máu.

Hay sự bất thường về enzym, cụ thể là nếu cơ thể thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần enzym HGPRT (tham gia vào quá trình chuyển hóa acid uric), đây là nguyên nhân bị bệnh Gút khởi phát sớm ở trẻ em (rất nặng và hiếm gặp).

Trên đây là những nguyên nhân bị bệnh Gút mà chúng tôi gửi đến để các bạn có thể tham khảo để biết cách phòng bệnh ngay từ bây giờ. Đặc biệt, với những người đã bị bệnh thì việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng sẽ giúp người bệnh có thể dễ dàng kiểm soát chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để bệnh không diễn biến nặng hơn.

Lê Nghiệp

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Bệnh Gout

Hình ảnh về gout

Chia sẻ trên mạng xã hội.

Liên hệ

Điện thoại

Chỉ cần bạn để lại số điện thoại chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

Đăng ký tư vấn